cua-go-cong-nghiep

Cửa gỗ công nghiệp có thật sự bền như bạn nghĩ?

Với xu thế sử dụng cửa gỗ nở rộ trong vài năm trở lại đây, cửa gỗ công nghiệp đã trở lên phổ biến và hiện hữu khắp mọi nơi. Với khả năng biến hoá đa dạng, từ mô phỏng vân gỗ, đến giả đá, cửa gỗ công nghiệp đã làm thoả mãn nhu cầu thị giác của người sử dụng. Trong bài viết này, Nội Thất Đương Đại sẽ đem đến cái nhìn khách quan nhất về cửa gỗ công nghiệp cho các bạn tìm đọc.

cua-go-cong-nghiep

Cửa gỗ công nghiệp có thực sự bền?

Bản thân gỗ công nghiệp là sản phẩm nhân tạo được tạo thành từ bột gỗ và keo, nên rất nhiều người lo ngại về độ bền và chất lượng của các sản phẩm từ gỗ công nghiệp. Không biết có nên sử dụng các sản phẩm gỗ công nghiệp cho ngôi nhà của mình.

Nếu cách đây 10 năm, thì nỗi lo này của khách hàng là đúng, nhưng hiện tại, với sự phát triển của công nghệ sản xuất, cửa gỗ công nghiệp đã khắc phục được tất cả các điểm yếu, chất lượng vượt xa so với cửa gỗ thông thường, mang lại độ bền vượt trội.

cua-go-cong-nghiep

 

3 loại gỗ công nghiệp được ứng dụng phổ biến nhất cho các sản phẩm nội thất trên thị trường hiện nay

Hiện nay, MFC, MDF và HDF là 3 loại gỗ công nghiệp được ứng dụng phổ biến nhất cho các sản phẩm nội thất trên thị trường hiện nay.

  • Gỗ MFC: là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard, có nghĩa là Ván gỗ dăm (OSB, PB, WB) phủ Melamine. Nguyên liệu làm nên gỗ công nghiệp MFC là các loại gỗ rừng trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su… MFC là loại gỗ có ứng dụng cực kỳ rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất với hơn 80 % đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng hiện nay sử dụng gỗ MFC làm nguyên liệu.
  • Gỗ MDF: là từ viết tắt của Medium Density Fiberboard.  Gỗ MDF được làm từ các loại gỗ vụn, nhánh cây.. là loại gỗ công nghiệp kiểu truyền thống, mẫu mã tương đối đa dạng, nhưng khả năng chịu nước kém, dễ trương nở, cong vênh khi gặp nước hoặc ánh nắng mặt trời nếu không được xử lý tốt. Bù lại, giá thành rẻ, dễ sản xuất lại là ưu điểm khiến loại gỗ này được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm nội thất bình dân.
  • Gỗ HDF: hay còn gọi là tấm ván ép HDF là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard. Cũng là sản phẩm được sản xuất từ bột gỗ và keo ép thành tấm, tuy nhiên gỗ HDF được sản xuất tỉ mỉ hơn, được tang cường nhiều hơn các phụ gia chống ẩm giúp gỗ HDF có độ bền cao hơn. Cửa gỗ HDF thường có bề mặt phủ verneer, laminate, melamine… Tuỳ thuộc vào mẫu mã, kiểu dáng, độ tỉ mỉ trong khâu gia công mà mỗi sản phẩm từ gỗ HDF có giá thành khác nhau. Đây cũng là loại gỗ được ưa chuộng trong phân khúc khách hàng tầm trung.

Cửa gỗ công nghiệp đa dạng về mẫu mã

Không thể không công nhận , ưu điểm nổi bật nhất của cửa gỗ công nghiệp so với các loại cửa gỗ tự nhiên chính là sự đa dạng về mẫu mã. Dưới đây là 1 vài hình ảnh về các sản phẩm cửa gỗ được làm từ gỗ công nghiệp:

cua-go-cong-nghiepcua-go-cong-nghiep

1 vài hạn chế của cửa gỗ công nghiệp:

  •  Hạn chế của cửa gỗ công nghiệp là nặng, làm tăng tải trọng cho nền móng công trình và giá khá cao.
  •  Gỗ sẽ không bền lâu trong môi trường nước, ẩm ướt – gây hư mục và bị biến dạng, cong vênh hay co nhót dưới tác động của nắng trời, nhất là đặt cửa ở những hướng có ánh nắng chiếu trực tiếp.

Do đó, ứng dụng những loại cửa này trong công trình thường làm cửa phòng hoặc đặt ở những nơi không bị mưa nắng hắt, tạt trực tiếp. Nhưng, vẫn có thể sử dụng làm cửa đi chính hay cửa sổ nhưng mặt của cửa phải nằm lùi vào trong ban công có mái đón, nằm trong khoảng sân đệm của không gian nhà.
Các sản phẩm nội thất, đặc biệt là cửa được làm từ gỗ công nghiệp phù hợp với đa số các  ngôi nhà từ cổ điển đến hiện đại, giá thành rẻ, dễ gia công, lắp đặt, đa dạng về kiểu dáng cho khách hang lựa chọn.  khách hàng cần lưu ý các nhược điểm của cửa gỗ công nghiệp để có thể sử dụng lâu dài.

Cửa gỗ công nghiệp có thật sự bền như bạn nghĩ?
Đánh giá bài viết