Kim tự tháp duy nhất ở châu Âu xây trong 27 ngày

Công trình độc đáo của Hà Lan lấy cảm hứng từ kim tự tháp Giza nằm tại Ai Cập, được xây trong 27 ngày, sụp đổ không lâu sau đó.

Tại điểm cao nhất của Utrecht Ridge, nằm trong ngôi làng Woudenberg ở tại Hà Lan có một kim tự tháp được xem là độc nhất châu âu. Đó là một ngọn đồi cao 36 mét, bằng đất, do binh lính Pháp xây dựng vào năm 1804 theo lệnh của tướng Marmont. Đây là một tượng đài để cho các thế hệ sau tưởng nhớ tới sự hiện diện của cha ông họ trên mảnh đất này, cũng để bày tỏ sự kính trọng đến hoàng đế Napoleon Bonaparte (dù sau này Marmont phản bội Napoleon).

Kim tự tháp
Kiến trúc kim tự tháp lấy cảm hứng từ công trình nổi danh nằm tại Ai Cập

Năm 1804, tướng Auguste de Marmont của Pháp thiết lập một doanh trại quân đội tại Utrecht thuộc miền bắc Austerlitz để huấn luyện binh lính thành một đội quân chính quy lớn mạnh, đủ sức đánh bại quân Anh nếu họ muốn lặp lại cuộc xâm lược năm 1799. Khá hài lòng với kết quả huấn luyện, không muốn quân lính có thời gian buồn chán nên tướng Marmont đã ra lệnh cho binh lính xây dựng một khu tượng đài bằng đất nện, lấy cảm hứng từ kim tự tháp Giza mà ông đã nhìn thấy vào năm 1798 trong chiến dịch tấn công Ai Cập của Napoleon.

Binh lính của Marmont xây dựng kim tự tháp chỉ trong vòng 27 ngày với cấu trúc cao đến 36 mét. Phần đỉnh của kim tự tháp được dựng lên một đài tưởng niệm bằng gỗ cao 13 mét. Tướng Marmont gọi kim tự tháp là Mont Marmont. Tuy nhiên, vào năm 1806, Louis Napoleon – vị vua mới của Hà Lan đã đổi tên thành đồi Kim tự tháp Austerlitz để tưởng nhớ trận đánh tại Austerlitz, trong đó Napoleon hạ quyết tâm đánh bại quân Áo, như Nga.

Đến năm 1894, đài tưởng niệm bằng gỗ đã được thay thế bằng gạch. Nhưng tướng Marmont đã sai lầm khi quá hấp tấp trong xây dựng. Kim tự tháp này không có cả một chân đế thích hợp. Công trình đơn giản chỉ là một đống đất hoặc cát. Kết quả là kim tự tháp bắt đầu sụp đổ không lâu sau khi xây dựng.

kim tự tháp duy nhất nằm ở Châu u
Kim tự tháp nhìn từ trên cao

Marmont đã cố gắng giữ nó trong tình trạng tốt, nhưng mà người dân địa phương phá hoại nó bằng cách lấy đi những tảng đá. Ông hết sức thất vọng đã rao bán kim tự tháp cùng các khu đất xung quanh cho Hubert M.A.J. van Asch van Wijk – người trở thành thị trưởng sau này của thành phố bên cạnh Utrecht.

Năm 2004, chính quyền địa phương quyết định tiến hành kế hoạch trùng tu kim tự tháp Austerlitz với mục đích biến nơi đây trở thành điểm tham quan du lịch tầm cỡ trong khu vực. Hiện nay, lễ hội tái hiện mọi trận đánh, chiến thắng lừng lẫy của Napoleon ở tại Austerlitz liên tục được tổ chức nhằm phục vụ khách du lịch kim tự tháp.

Kim tự tháp duy nhất ở châu Âu xây trong 27 ngày
Đánh giá bài viết
Nội thất đương đại là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam. Chuyên  Thiết kế nội thất chung cư, thiết kế biệt thự và nhà phố. Chúng tôi cũng nhận lắp đặt và thi công nội thât. Ngoài ra còn có  Thiết kế nội thất phòng ngủ, phòng khách ....