Sân vườn độc đáo với nghệ thuật sử dụng đá cuội

Thiết kế sân vườn đẹp là có sự kết hợp hài hòa của đá, cát, nước, cây cối tạo nên không gian thanh bình, yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên.

sân vườn

Đá cuội trong tự nhiên có thiên hình vạn trạng. Chúng được định hình, mài mòn bởi dòng chảy của nước, hội tụ ven những con suối, sông hoặc phơi mình trên những bãi cát bồi mênh mông.

sân vườn đẹp

Kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ cho biết, từ xưa tới nay, đá cuội là lựa chọn hoàn hảo để làm đẹp cảnh quan sân vườn với rất nhiều kiểu cách khác nhau. Người ta nghĩ ngay đến một vườn thiền của Nhật khi nhắc đến đá cuội hay còn được gọi là vườn Zen có những viên đá cuội sắp đặt chồng lên nhau. Hài hòa giữa nền cát trắng, mọi thứ được sắp xếp đầy tính nghệ thuật.

sân vườn độc đáo

Để con người dễ dàng tìm được sự bình an khi tìm về với “Mẹ tự nhiên”, những thiền tăng trước đây dùng vườn đá như công cụ của việc tĩnh tọa

sân vườn ấn tượng

Hiện nay, để phù hợp với lối sống, phong cách hiện đại, chủ nhà cũng như các kỹ sư cảnh quan đã có những biến tấu về cách sắp xếp, bố trí các yếu tố nhưng vẫn giữ lại những nét cơ bản đối với một vườn Zen nguyên thủy. Đó là sự kết hợp hài hòa của đá, cát, nước, cây cối để tạo nên không gian thanh bình, yên tĩnh, thiền định.

thiết kế sân vườn

Những mảng sân vườn giản dị đem tới cảm giác thảnh thơi cho gia chủ

thiết kế sân vườn đẹp

Trên thế giới, ngày càng ưa chuộng xu hướng thiết kế sân vườn sử dụng đá. Con người coi đây như một cách phối hợp tâm hồn mình với tự nhiên.

thiết kế sân vườn độc đáo

Mosaic là nghệ thuật xếp đặt những mảnh vụn thủy tinh, gốm sứ hay sỏi, đá với những màu sắc khác nhau nhằm tạo nên một hình ảnh có sức lôi cuốn nhất định. Từ 1.500 năm trước công nguyên, lối kiến trúc mosaic đã ra mắt trong những ngôi đền.

thiết kế sân vườn ấn tượng

Với hàng nghìn viên đá cuội rất nhiều màu xen lẫn với những cây cỏ xanh li ti, cùng lối đi trang trí hoa văn như một chiếc thảm Ba Tư

trang hoàng sân vườn

Trên nền cây lá xanh mướt, cùng những vòng tròn đá cuội bắt mắt nổi bật

trang hoàng sân vườn sống động

Không gian vườn thêm sinh động nhờ sử dụng những viên đá khác nhau về màu sắc, phong cách dáng, kích thước

trang hoàng sân vườn ấn tượng

Các chậu cây cảnh trong nhà, ngoài trời còn sử dụng đá cuội để trang trí trên bề mặt

trang hoàng sân vườn bắt mắt

Nếu trong vườn rải quá nhiều đá cuội vào mùa mưa sẽ gây tích tụ, ứ đọng, làm cản trở sự bay hơi của nước, tăng độ ẩm, khiến con người dễ bị bệnh tật, ốm đau. Vì thế, cần bố trí hệ thống thoát nước phù hợp khi thiết kế sân vườn với nhiều đá cuội.

Sân vườn độc đáo với nghệ thuật sử dụng đá cuội
Đánh giá bài viết